ReadyPlanet.com
200
consultation free


FAT stemcells

 

FAT stemcells
จากการศึกษาพบว่าในเซลล์ไขมันมี “เสต็มเซลล์” อาศัยอยู่เป็นจำนวนมากหากเคลื่อนย้ายไขมันไปปลูกถ่ายในที่ใหม่ “เสต็มเซลล์มีชีวิต” เหล่านี้จะไปพัฒนาตัวเองต่อยังพื้นที่นั้นๆ ด้วยการปลูกถ่ายไขมัน เกิดขึ้นในโลกมากกว่า 30 ปี โดยสูตินารีแพทย์ชาวอิตาเลียนพบการปลูกถ่ายไขมันนี้โดยไม่ตั้งใน การผ่าตัดและติดตาผลในช่วงๆ แรกๆ ไม่เป็นที่ยอมรับกันนักเพราะมีผลแทรกซ้อนจากการติดเชื้อมาก เมื่อเวลาผ่านไปการรักษามีความปลอดภัยไห้ผลดีกระทั่งมีงานวิจัยเผยแพร่ไปทั่วโลก
 
การรักษาด้วย Fat StemCell เป็นการเติมเต็มเหมือน Filler แต่ไขมันไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมเนื่องจากย้ายมาจากร่างกายตัวเราเองไปปลูกถ่ายที่ใหม่ ถือเป็นวิธีการปลอดภัย เห็นผลทันทีเมื่อรักษาเและเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ
ข้อบ่งชี้ในการรักษา
1.กรณีผู้อ่อนวัย เกิดจากโครงหน้าไม่ได้สัดส่วน ใช้ไขมันเติมใบหน้าที่บกพร่อง เช่น ขมับแคบ หน้าผากบุ๋ม แก้มตอบ โดยไม่ต้องแก้ไขโครงสร้างกระดูก
2. กรณีผู้สูงอายุ เป็นวัยที่เกิดการสูญเสียไขมัน ที่เนื้อเยื่อจะค่อยๆยุบตัวเมื่ออายุ30+ ปีขึ้นไป ทำให้รูปทรงใบหน้าผิดรูปทรง ผิดสัดส่วน เติมไขมันเพื่อให้ดูอ่อนวัย ใบหน้าสมดุล
3.เกิดจากพันธุกรรม ที่มีโครงสร้างใบหน้าไม่สมดุลตั้งแต่เกิด พบได้กับผู้มีอายุน้อยมีใบหน้าผอมแก้มตอบ หน้ากระดูก ก็ช่วยได้ด้วยการเติมไขมัน
4. ผู้ผ่านการป่วยเรื้อรัง ไม่สบายเป็นเวลานานๆ ทำให้ร่างกายสลายไขมันและกล้ามเนื้อไป จนทำให้โทรม การปลูกถ่ายไขมันก็ช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดได้
ขั้นตอนในการทำ
ก่อนอื่นต้องเลือกพื้นที่ที่จะทำการดูดไขมันก่อน โดยแพทย์จะทำการประเมินร่วมกับคนไข้ ว่าคนไข้มีไขมันบริเวณไหนเป็นจำนวนมาก และต้องการกำจัดออกบ้าง ส่วนใหญ่มักจะเป็นไขมันจากบริเวณต้นขา หน้าท้อง หรือบริเวณสะโพก หลังจากนั้นจะมีการให้ยาระงับความเจ็บปวด แล้วจึงเริ่มทำการดูดไขมัน ด้วยอุปกรณ์ที่มีมาพร้อมกับเครื่องมือแยกสเต็มเซลล์ (มีหลักการทำงานคล้ายเครื่อง Vaser Liposelection แต่ลักษณะการทำจะนิ่มนวลกว่า) ปริมาณไขมันที่ดูดจะขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละราย และขึ้นอยู่กับรูปร่างของคนไข้ด้วย บางคนต้องการดูดไขมันบางส่วนทิ้งไปด้วย เมื่อได้ปริมาณไขมันตามจำนวนที่ต้องการแล้ว จะนำไขมันที่ได้มาแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเก็บไว้ อีกส่วนหนึ่งจะนำเข้าเครื่องมือแยกสเต็มเซลล์ เพื่อแยกเลือดและน้ำเหลืองออก แล้วกลั่นสเต็มเซลล์ออกมา ขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการนำสเต็มเซลล์ที่ได้มาผสมกับไขมันที่เราแบ่งเก็บไว้ตอนแรก แล้วจึงนำไปฉีดตามปัญหาที่ต้องการแก้ไข


หน้า 1/1
1
[Go to top]